Châm cứu chữa tê cổ do thoát vị đĩa đệm cột sống

Châm cứu là một liệu pháp có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Hoa, đã xuất hiện từ hơn 3000 năm trước. Đây là phương pháp sử dụng các kim châm có kích thước rất nhỏ và cực mỏng để châm vào các huyệt đạo trên cơ thể nhằm giảm đau.

Hiện nay, châm cứu đã trở thành một liệu pháp được các bác sĩ ứng dụng vào phác đồ điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, châm cứu có tác dụng trong điều trị gần 40 loại bệnh lý khác nhau. Trong đó, tác dụng giúp giảm đau, chống viêm trong điều trị bệnh lý về cột sống.

 

Tại Mỹ, đã có hơn 3 triệu người bệnh lựa chọn châm cứu để chữa đau cột sống và nhiều trường hợp đã phục hồi hoàn toàn nhờ phương pháp này.

Thoát vị đĩa đệm có nên châm cứu không ?

Theo các nghiên cứu hiện đại, khi các huyệt đạo được tác động bởi các kim châm sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra một lượng steroid lớn tại vùng cột sống và đĩa đệm bị tổn thương.

Đây là một chất có khả năng hỗ trợ và thúc đẩy quá trình tự sửa chữa các tổn thương tại cột sóng và giải phóng ra endorphin – “hóc môn hạnh phúc” giúp xoa dịu các cơn đau do đĩa đệm bị thoát vị ngay lập tức.

Châm cứu dựa trên nguyên lý hoạt động của khí trong cơ thể. Theo YHCT, dòng khí chạy dọc, tuần hoàn theo chiều thuận khắp cơ thể để giúp cân bằng âm dương. Khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn ép vào các dễ thần kinh khiến cho khí huyết không lưu thông, cân bằng âm dương trong cơ thể bị đảo lộn và gây ra các cơn đau.

Châm cứu tác động vào các huyệt đạo để khai thông khí huyết, lập lại cân bằng âm dương, hỗ trợ vào quá trình hồi phục của cơ thể.

Cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, phương pháp châm cứu được cải tiến với nhiều cách khác nhau để tăng hiệu quả trong điều trị. Trong đó, có những cách phổ biến nhất là:

Điện châm

Được xem là phương pháp châm cứu hội tụ của Đông và Tây y khi ứng dụng được máy móc hiện đại trong kỹ thuật châm cứu để nhanh chóng xoa dịu cơn đau và cải thiện tình trạng bệnh.

Theo đó, người bệnh sẽ được tác động bởi một dòng điện vừa phải thông qua các kim châm cứu. Sự tiếp xúc của các đầu kim vào các huyệt vị, cộng thêm tác động của dòng điện đi vào cơ thể tại các vị trí đĩa đệm bị thoát vị. Người bệnh sẽ thấy cảm giác hơi tê tê tại các vùng đốt sống thắt lưng, sau đó thì cảm giác đau nhức sẽ được cải thiện đáng kể.

Mỗi lần thực hiện điện châm kéo dài trong 20-30 phút, mỗi đợt thực hiện cách nhau từ 3-4 ngày và một liệu trình điều trị thường gồm 7-10 lần.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm bằng thủy châm

Đây là phương pháp kết hợp dùng một số loại thuốc như Adrenalin, Coramin, Vitamin B1 để tiêm trực tiếp vào các huyệt đạo. Đây là phương pháp giúp giúp giảm thiểu các cơn đau nhanh chóng tại vùng xương khớp. Tuy nhiên, thủy châm thường không được chỉ định với người có vấn đề tại đường tiêu hóa hoặc sức đề kháng quá yếu.

Người bệnh trước khi được làm thủy châm thì phải chụp chiếu nhằm xác định huyệt vị rồi mới được tiêm thuốc vào huyệt vị để đả thông kinh mạch. Một ngày, người bệnh được thủy châm 2 lần. Một số tác dụng phụ có thể gặp là: Căng tức, tê ở vị trí thủy châm, hoa mắt, khô miệng, chóng mặt, cá biệt có thể ảnh hưởng đến gan, dạ dày hoặc thận về sau.

Châm cứu kết hợp tinh dầu ngải cứu

Đây là phương pháp dùng ngải cứu khô và một số loại thảo dược khác để chiết suất ra tinh dầu. Khi thực hiện châm cứu, một lượng tinh dầu sẽ được dẫn truyền vào cơ thể bằng các kim châm.

Tận dụng của sức nóng từ tinh dầu, khả năng kháng viêm và tiêu sưng của ngải cứu và các dược liệu tác động trực tiếp lên vị trí đau, qua đó người bệnh sẽ được xoa dịu các cơn đau nhanh chóng.

Bên cạnh liệu pháp châm cứu kết hợp tinh dầu ngải thì người ta cũng dùng ngải cứu sao khô, tán thành bột mịn rồi tạo thành điếu ngải, hơ nóng trên huyệt đạo để đả thông kinh lạc, tăng tuần hoàn máu, giảm đau tức thì.

Lưu ý khi thực hiện châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

  • Sử dụng phương pháp châm cứu đối với tình trạng thoát vị có các triệu chứng chuột rút, sưng tấy là phù hợp nhất. Trường hợp bệnh nặng hơn thì cần dùng các thảo dược khác để hỗ trợ quá trình điều trị.
  • Nên kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu khác để đạt hiệu quả tối ưu nhất.
  • Không tự ý châm cứu. Việc thực hiện phương pháp này cần được đảm bảo bởi các bác sĩ có tay nghề bởi nó tác động trực tiếp lên rễ thần kinh, nếu không biết cách làm có thể gây hại.
  • Lựa chọn những địa chỉ uy tín để thực hiện châm cứu.
  • Ngoài châm cứu, trong cuộc sống hàng ngày người bệnh cần luyện tập các bài tập giúp thư giãn tinh thần, hạn chế bưng vác nặng, cúi gập thường xuyên để đĩa đệm nhanh hồi phục.
  • Người bệnh xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *